วันอังคารที่ 20 ธันวาคม พ.ศ. 2554

สมาธิภาวนาเปรมา (Prema Meditation)สมาธิภาวนาเปรมา (Prema Meditation)
  
     เปรมา  มาจากคำในภาษาสันสกฤต มีความหมายว่าความรัก  เป็นความรักเมตตาบริสุทธิ์ที่มาจากใจส่วนลึก  เป็นพลังที่ทำให้หัวใจบีบตัวสูบฉีดเลือดอยู่ตลอดเวลา  เราสามารถสัมผัสพลังความรักนี้ได้ด้วยการนั่งลงหลับตาในสถานที่เงียบสงัด  น้อมใจลงไปสัมผัสที่หัวใจ ทุกครั้งที่หัวใจเต้นเราจะสัมผัสได้ถึงกลุ่มก้อนพลังความรักเมตตาบริสุทธิ์เปรมานี้แผ่ออกมาจากใจส่วนลึก  พร้อมกับเลือดที่ส่งผ่านไปหล่อเลี้ยงอวัยวะต่างๆทั่วร่างกาย
พลังรักเปรมาเป็นบ่อเกิดของความเมตตาปราณี  เป็นความรักที่ไม่มีเงื่อนไข เป็นเมตตาที่ไม่มีประมาณ  หากเรารู้จักบ่มเพาะด้วยการเข้าถึงพลังรักนี้  จิตใจจะเข้าถึงความปีติสุขสงบ  เกิดความมั่นคง มีกำลังใจในการดำเนินชีวิตท่ามกลางความกดดันนานัปการได้อย่างมั่นใจ
     ด้วยการนั่งหรือนอนหลับตาในท่าที่สบาย  หายใจเข้าออกลึกๆช้าๆ สามสี่ครั้งจนรู้สึกสงบ  ต่อจากนี้ให้น้อมใจเบาๆ  ระลึกคำภาวนา “ เปรมา ๆ ” ให้พลังแห่งเปรมานี้ได้สัมผัสลงไปที่หัวใจ  ทำเช่นนี้ไปเรื่อยๆ จะรู้สึกได้ถึงความสุขสงบภายใน เพราะความรักทำให้เกิดพลังที่อ่อนโยนเยียวยาดูแลจิตใจ
       เมื่อภาวนา “เปรมาๆ”  จนจิตเกิดสมาธิแล้วจะพบว่าคำภาวนาจะไม่จำเป็นอีกต่อไป  คงมีไว้แต่สภาพหัวใจที่เปี่ยมด้วยรักบริสุทธิ์  เกิดเป็นความปีติยินดี ความสุขลึกดื่มด่ำเย็น  และความสงบนิ่ง  จนหัวใจกลายสภาพเป็นความรักที่เต้นได้อยู่กลางทรวงอก  ซึ่งในขณะนี้จะเกิดเป็นบูรณาการของ สติ สมาธิ  ให้ประคองใจเช่นนี้ให้เป็นเวลานานๆ  เราได้เข้าถึงแหล่งแห่งพลังชีวิตที่อยู่ภายใน  จะเกิดผลดีต่อสุขภาพทั้งทางกายและจิต  เป็นเงื่อนไขที่จะให้เกิดการเติบโตทางจิตวิญญาณ  
        การภาวนาเปรมาอยู่เสมอ  จะทำให้จิตมีความรักความอ่อนโยน  มีความสุขสงบไม่ร้อนรน  ช่วยให้เกิดความมั่นคงทางอารมณ์จิตใจได้มากขึ้น  เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาทางจิตใจ เช่น เครียด ซึมเศร้า  วิตกกังวล นอนไม่หลับ  มีหลายคนที่นอนไม่หลับเรื้อรังมานานหลายปีก็สามารถนอนหลับได้อย่างง่ายดายด้วยสมาธิภาวนาเปรมานี้ก่อนนอนจนกระทั่งหลับไปไม่รู้ตัว โดยไม่ต้องพึ่งยานอนหลับอีกเลย  ขอให้เกิดประโยชน์แด่ท่านทั้งหลายโดยทั่วกัน

1 ความคิดเห็น:

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น